Bác Sĩ Gia Đình: Người Chăm Sóc Bệnh Nhân Toàn Diện

Bác Sĩ Gia Đình: Người Chăm Sóc Bệnh Nhân Toàn Diện

24/11/2017 09:56:16 PM

Bác sĩ gia đình: Người chăm sóc bệnh nhân toàn diện

Không phải người bệnh nào, ngay cả những người làm trong ngành y tế, cũng hiểu hết vai trò của người BSGĐ, thậm chí có người còn lầm tưởng các bác sĩ làm phòng khám ngoài giờ là BSGĐ.

Bác sĩ gia đình là gì?

Thực tế, BSGĐ là một chuyên khoa trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho cá nhân và gia đình. Họ là những người được đào tạo để chăm sóc bệnh nhân ban đầu một cách toàn diện. Như vậy, công việc của BSGĐ khác với công việc của các bác sĩ trong bệnh viện và các bác sĩ làm ngoài giờ ở một số điểm sau:

. Là người đầu tiên tiếp xúc với bệnh nhân và nếu họ làm tốt công việc của mình thì chi phí cho người bệnh sẽ thấp hơn rất nhiều ở những nơi chỉ có các bác sĩ chuyên khoa, hay phải nhập viện nằm điều trị vì những bệnh không cần nhập viện. Sự can thiệp sớm trong điều trị chính là giải pháp an toàn nhất để tránh các biến chứng và di chứng do bệnh tật về sau này.

. Là người cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế mang tính cá nhân, không chỉ riêng người bệnh mà cho toàn bộ gia đình. Mối quan hệ giữa họ với bệnh nhân và cả gia đình giúp họ nhìn thấu đáo mọi vấn đề kể cả về tài chính và văn hóa - xã hội... của bệnh nhân. Từ đó việc ra các quyết định về quản lý và xử lý bệnh tật được tốt hơn.

. Là người cung cấp liên tục các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên kể từ khi lọt lòng cho đến khi chết, giúp gia đình bệnh nhân vượt qua các khó khăn bất ổn về bệnh tật gặp phải trong cuộc sống.

Điểm cuối cùng, chức năng quan trọng nhất của BSGĐ là công tác dự phòng bệnh cấp I. Họ vận động thân chủ của mình tham gia chương trình tiêm chủng, tham vấn sức khỏe, theo dõi, giám sát bệnh nhân tại phòng khám nơi họ làm việc.

TS-BS Nguyễn Hoài Nam