Cây đinh lăng có mấy loại và cách phân loại cây đinh lăng

Cây đinh lăng có mấy loại và cách phân loại cây đinh lăng

17/12/2017 02:53:31 PM

Đinh lăng là được biết đến nhờ vào nhiều công dụng tuyệt vời của mình. Là nguyên liệu nấu ăn vừa dân dã mà không kém phần bổ dưỡng với hương vị rất riêng, rất hấp dẫn của mình. Là vị thuốc quý giúp tăng cường sức khỏe, chữa bệnh rất hiệu quả.

Nhờ vào công dụng tuyệt vời đó mà cây đinh lăng đang được “săn lùng” mạnh mẽ và được bán với giá tương đối cao. Thế nhưng lại có một số bạn vẫn chưa biết rõ về việc cây đinh lăng có mấy loại cũng như hình dáng của chúng như thế nào dẫn đến việc mua lầm loại cây, mất tiền vô ích.

Đừng lo! Sau đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc cho các bạn vấn đề cây đinh lăng có mấy loại để từ đó các bạn có thể phân loại cây đinh lăng, mua được sản phẩm mình cần. Nếu bạn đã rõ về chúng, hãy tìm hiểu thêm những “anh em” của cây đinh lăng nhé!

Đinh Lăng Lá Nhỏ: còn có tên gọi là Đinh Lăng Nếp, là một loại cây nhỏ, thân nhẵn, không có gai, thường cao 0.8-1.5m, có những nơi đất tốt cây cao đến 1.8-2m. Lá cây nhỏ, giống như cái lông chim xẻ làm ba dài 20-40 cm, đầu nhọn không có lá kèm rõ. 

Đinh Lăng Lá Nhỏ là loại cây phổ biến nhất, thường được người dân dùng để chế biến các món ăn ngon, các thành phần của cây đều được dùng để chữa bệnh. Loại đinh lăng này giúp tăng cường sức khỏe, tăng cân, điều trị ho ra máu, đau nhức xương khớp, tê thấp, sưng tấy, yếu sinh lý, tăng tiết sữa cho con bú đối với phụ nữ sau sinh, hút ẩm, trị sốt đối với trẻ nhỏ,…Hiện tại các dự án trồng cây thuốc đều sử dụng giống lá nhỏ này.

Đinh Lăng Đĩa: Là dạng thân bụi nhiệt đới, phổ biến thường thấy ở các quần đảo Tây Nam Thái Bình Dương (bao gồm cả Đông Nam Á). Loại đinh lăng này có hình dáng rất to, thân to, lá hơi tròn, mỏng, sần sùi, xẻ răng cưa, màu xanh nhạt nhưng có màu bạc ở bìa khi lá già.

Cây đinh lăng có mấy loại và cách phân loại cây đinh lăng

Đây là loại đinh lăng hiếm gặp, ít người biết đến và không dùng làm thuốc.

Đinh Lăng Lá Răng: là loại cây nhỏ, thân nhẵn, lá tròn, xẻ răng cưa, trơn bóng, màu xanh đậm rất đẹp.

Ở một số vựa cây kiểng, loại cây này được bán để trưng bày trong nhà và loại đinh lăng này không có tác dụng chữa bệnh.

Cây đinh lăng có mấy loại và cách phân loại cây đinh lăng

Đinh Lăng Viền Bạc: là cây thân nhỏ, lá xẻ, nhỏ, mảnh, rất đẹp, dáng đẹp, lá thường có màu bạc ở viền ngoài.

Loại cây này thường dùng để trang trí dưới dạng cây đinh lăng bon sai, được nhà vườn trồng hàng loạt cung cấp cho thị trường. Cây đinh lăng này không có công dụng trị bệnh.

Đinh Lăng Lá To: là loài cây có lá khá giống cây đinh lăng viền bạc nhưng lá của loại cây này to hơn, không có màu bạc.

Loại cây này cũng khá hiếm gặp, không có tác dụng chữa bệnh. Có không ít người mua nhầm phải củ của loại đinh lăng lá to này.

Đinh Lăng Lá Tròn: Là đinh lăng thân nhỏ, lá khá to, tròn, có một lần xẻ, bóng, có màu xanh đậm, rất đẹp.

Loại đinh lăng này thường được dùng làm cảnh và không có tác dụng làm thuốc chữa bệnh.