Cây sưa trong vụ xô xát ở Bắc Ninh được bán giá 26 tỷ

Cây sưa trong vụ xô xát ở Bắc Ninh được bán giá 26 tỷ

11/12/2017 09:59:30 AM

Tối 25/3, ông Nguyễn Văn Hiến, Chủ tịch UBND xã Hạ Mãn (Thuận Thành, Bắc Ninh) xác nhận, cây sưa 200 năm tuổi từng được rao bán 50 tỷ đồng ở đình làng Đông Cốc đã được chặt hạ và chuyển giao xong vào chiều cùng ngày cho người thắng tại phiên đấu giá hồi tháng 8/2016.

Theo đó, người thắng phiên đấu giá là ông Nguyễn Văn Hùy (Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh) với mức giá là 24,5 tỷ đồng.

"Tuy nhiên, sau khi bàn bạc, thống nhất, ông Hùy đã đồng ý hỗ trợ thêm cho địa phương 1,5 tỷ đồng nâng tổng giá trị của cây sưa cho đến khi chặt hạ, bàn giao là 26 tỷ đồng.

Ngoài số đã chuyển, số tiền còn lại được ông Hùy chuyển ngay sau khi cây sưa bàn giao và kiểm đếm trực tiếp tại đình làng ", ông Hiến cho hay.

Cây sưa trong vụ xô xát ở Bắc Ninh được bán giá 26 tỷ

Máy múc tiến hành đào phần gốc cây sưa.

Chủ tịch UBND xã Hạ Mãn cũng nêu rõ, cây sưa đang có dấu hiệu bị chết dần và các vấn đề "lùm xùm" xung quanh cây sưa 200 năm tuổi này cũng đã được giải quyết xong,

"Việc chặt hạ cây sưa nhận được sự đồng thuận của cấp trên, nhân dân được hưởng lộc của thánh, còn lại tiền để xây dựng, tu bổ", ông Hiến nói.

Trong quá trình chặt hạ, múc gốc cây sưa này thì một số phần rễ, cành đã bị thối, hỏng nên lượng gỗ thu về cũng không được nhiều

"Họ thu cũng được ít, chặt ra 1 khúc thân, 2 khúc cành với gốc cây...", ông Hiến thông tin.

Cây sưa trong vụ xô xát ở Bắc Ninh được bán giá 26 tỷ

Phần cành, lá gỗ cây sưa.

Anh Nguyễn Văn Đoàn, người bị đánh chảy máu đầu trong cuộc họp liên quan đến việc hạ giải cây sưa này vào ngày 7/12/2016 cho biết, đến nay, vụ việc của anh vẫn chưa được giải quyết xong và không nhận được bất cứ đền bù nào từ người gây ra thương tích.

Người đứng đầu UBND xã Hà Mãn thông tin, khi tiến hành hạ giải cây sưa cũng có ý kiến nói sao vụ việc gây thương tích cho anh Đoàn không giải quyết?

"Khi đó, chúng tôi cũng nói rõ, việc đánh nhau là do phía công an giải quyết còn không liên quan đến hạ giải cây sưa này. Sau đó, tôi cũng không thấy có ý kiến thêm gì", ông Hiến nói.

Cây sưa trong vụ xô xát ở Bắc Ninh được bán giá 26 tỷ

Người đấu giá thành công cây sưa cũng xác nhận việc đã được địa phương bàn giao toàn bộ phần cây sưa hạ giải ngày 25/3, đồng thời, ông đã chuyển đủ số tiền 26 tỷ đồng cho địa phương.

Theo ông này, số gỗ sưa này sẽ được tiến hành xẻ ra tại xưởng của gia đình và đóng các đồ quý giá để bán.

Trước đó, ngày 1/8/2016, tại trụ sở Công ty CP Đấu giá Việt Nam (Hà Nội), với sự tham dự của đại diện lãnh đạo huyện, xã, thôn đã tổ chức bán đấu giá thành công cây sưa 200 năm tuổi, từng được rao bán 50 tỷ này với giá 24,5 tỷ đồng.

Giá khởi điểm của cây sưa được đưa ra tại phiên đấu giá này là 23.964.672.000 đồng, không có thuế giá trị gia tăng.

Ông Nguyễn Văn Hùy tại phiên đấu giá này mang số thẻ 02 và tại lần trả giá thứ 16 ông đã trả mức giá cao nhất là 24,5 tỷ đồng so với 4 người còn lại cùng tham gia.

Đến ngày 7/12/2016, UBND xã Hà Mãn (Thuận Thành, Bắc Ninh) tổ chức tiến hành hạ giải cây sưa từng được rao bán 50 tỷ đồng và hiện đã bị chết một nửa thân ở đình làng Đông Cốc.

Tuy nhiên khi vừa bắt đầu thì xuất hiện một số đối tượng gây rối, ẩu đả dẫn đến một người bị chảy máu đầu nên hội nghị buộc phải dừng lại.

Sau đó, UBND huyện Thuận Thành đã ra văn bản yêu cầu UBND xã Hà Mãn tạm dừng khai thác cây gỗ sưa để ổn định tình hình an ninh trật tự, đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm các đối tượng gây rối.