CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA ĐINH LĂNG VÀ CÁCH TRỒNG

CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA ĐINH LĂNG VÀ CÁCH TRỒNG

15/12/2017 09:06:13 PM

Cây đinh lăng hay còn có tên khác là cây gỏi cá là loại cây được trồng cũng khá phổ biến ở nước ta. Ngoài công dụng làm cây cảnh thì đinh lăng được biết đến là loại cây làm thuốc trị bệnh rất tốt.

Một số công dụng của đinh lăng

Đinh lăng có công dụng y học rất tốt và hầu hết các bộ phận của đinh lăng đều có tác dụng như:

- Thân lá và rễ tăng lực rất tốt hoặc làm thuốc bồi bổ tăng cân.

- Đinh lăng còn giúp an thần, ít độc tố.

- Đặc biệt quý nhất là phần rễ. Rễ cây đinh lăng được đưa vào dùng làm thuốc bổ tăng lực. Ai gầy yếu mệt mỏi hay tiêu hóa kém đều có thể sử dụng bài thuốc này.

- Chữa thấp khớp đau lưng rất tốt.

Chính vì có nhiều tác dụng như thế nên đinh lăng được người ta còn mua về ngâm rượu uống.

 

CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA ĐINH LĂNG VÀ CÁCH TRỒNG

 

► Tham khảo:

Cách trồng cây đinh lăng

Đinh lăng có 2 loại giống chính để bà con chọn đó là tẻ và nếp:

Đối với đinh lăng tẻ thì cho năng suất không cao nên bà con cần lưu ý đặc điểm của loại này để tránh chọn phải. Cây đinh lăng tẻ sẽ có lá to, củ nhỏ, vò sần. Ngược lại đinh lăng nếp thì có vỏ xoăn, vỏ nhẵn, củ to và đặc biệt năng suất cao hơn, lợi về mặt kinh tế hơn.

 

Bà con cần chọn loại đất có độ ẩm và dinh dưỡng tốt đồng thời cày xới, tạo độ tơi xốp cho đất trồng. Khu vực trồng cũng phải có tính thoát nước tốt, chống ngập úng.

 

CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA ĐINH LĂNG VÀ CÁCH TRỒNG

 

Nếu bà con trồng đinh lăng với số lượng lớn, thì hãy cày cho đất tơi xốp bổ sung thêm Magnesium sulfate heptahydrate và phân hữu cơ thực động vật. Bà con luôn giữ cho đất trồng cây đinh lăng ở độ ẩm vừa phải và phủ rơm rạ lên hom để nhằm giữ ẩm, tạo mùn tơi xốp cho đất. Chuẩn bị hệ thống cấp thoát nước tự động để cung cấp lượng nước vừa đủ khi đất khô hoặc thoát nước khi đất quá ẩm, ngập úng.

 

Nếu trồng ở vườn nhỏ nên chọn những cành đinh lăng già và tạo hốc sâu 20cm để đặt vừa hom giống. Cuối cùng là lấp đất tơ xốp vào, bón thêm KClP và tưới nước đủ ẩm. Khi cây được khoảng 4-6 tháng chúng ta nên bón thúc thêm phân Ure.

Đinh lăng là loại cây tốt cho sức khỏe và thu hoạch sau 3 năm vì thế mà giá thành của cây đinh năng tương đối cao trên thị trường.