HẠT TIÊU ẤN ĐỘ - PIPPALI - TIÊU LỐP- LONG PEPPER: PHÒNG CHỮA NHIỀU BỆNH

HẠT TIÊU ẤN ĐỘ - PIPPALI - TIÊU LỐP- LONG PEPPER: PHÒNG CHỮA NHIỀU BỆNH

24/11/2017 09:47:13 PM

Ở Việt Nam có trồng loại tiêu dài Ấn độ này, được gọi cả hai tên: tiêu dài hay tiêu lốt

Công dụng:

Theo các nghiên cứu của Y khoa truyền thống Ấn độ, hạt tiêu dài pippali: Là một trong trong những thảo dược mạnh mẽ nhất, được đưa vào các công thức thảo dược để tăng cường tuổi thọ.Được coi là chủ chốt cho quá trình thanh lọc trong cơ thể, vì nó làm sạch các cholesterol vận chuyển chất dinh dưỡng và giúp loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể. Giúp tăng cường tiêu hóa, hấp thụ và trao đổi chất của thực phẩm; giúp làm dịu các dây thần kinh để ngủ ngon giấc ban đêm. Được sử dụng trong việc điều trị bệnh lỵ mãn tính và sán lãi.Việc ăn hạt tiêu dài thường xuyên, giúp thuyên giảm ho và viêm họng, viêm cuống phổi, suyễn.Chữa nấc cục, và cải thiện tình trạng mất ngủ ban đêm.Được sử dụng để điều trị sốt bất thường, rối loạn tiêu hóa, trĩ và thiếu máu.Tăng cường lưu thông máu, tăng cường hệ miễn dịch.Trị buồn nôn và đả thông các tắc nghẽn.Cải thiện sức khỏe phổi. Giúp giải độc phổi, thận và làm sạch các tuyến bạch huyết.Tăng cường khẩu vị vàtiêu hóa, giúp chữa đau dạ dầy, ợ chua, khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy, dịch tả.Dùng trong điều trị nhức đầu, nhức răng, thiếu vitamin B1, hôn mê, động kinh, nóng sốt, đột qụy, phong cùi, mệt mỏi quá độ, sưng lá lách, nhức mỏi cơ bắp, sổ mũi, tê bại, vảy nến, rắn cắn, uốn ván, tình trạng cơ thể thiếu nước, bệnh lao, và bướu.Nhiều phụ nữ ăn tiêu trong khi sinh nở và sau khi sinh con 3-6 tuần lúc tử cung chuyển lại kích thước bình thường.Phụ nữ cũng dùng hạt tiêu dài để kích thích kinh nguyệt ra đều, để điều trị đau bụng kinh nguyệt, vô sinh, và lãnh cảm.

Hạt tiêu dài hoạt động như thế nào? Hạt tiêu dài Ấn Độ có chứa một chất hóa học được gọi là piperine. Piperine có tác dụng kháng khuẩn đường ruột cao, cùng với đó nó giúp hấp thu và trao đổi chất khi dùng kết hợp với các loại thảo dược khác trong điều trị.

 

Tiêu lốt (Long pepper) hay còn gọi là tiêu lốp, tiêu dài, tiêu Ấn Độ, cây Tất bát…là một cây phổ biến của họ tiêu Piperacease. Cây thân thảo có phần gốc mọc bò, dây leo như tiêu đen. Thân cành đứng thẳng, nhẵn. Mặt trên của lá láng, mặt dưới có lông mịn và màu nhạt hơn mặt trên. Lá mọc so le, hình trứng thuôn dài khoảng 10 cm, rộng 3 cm, gốc hình tim hơi lệch, đầu nhọn, mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông nhỏ, nhất là ở gân, gân lá 5-7, cuống lá ngắn hơi có lông, có bẹ ở gốc.

HẠT TIÊU ẤN ĐỘ - PIPPALI - TIÊU LỐP- LONG PEPPER: PHÒNG CHỮA NHIỀU BỆNH

Tiêu lốt được dùng khá thông dụng trong các món ăn Ấn Độ và Bắc Phi. Do sự khác biệt trong thành phần terpene nên tiêu đen không thay thế được tiêu lốt. Hương vị của tiêu lốt được xem là pha trộn giữa cay và ngọt. Tiêu lốt cay hơn tiêu đen nên người ‘ít ăn cay’ nên thận trọng. Tiêu lốt đến với Châu Âu trước cả tiêu đen hiện nay. Với hương vị vừa cay nồng vừa ngọt ngào, nó được chọn là gia vị ưu tiên trong bữa ăn.

Cây tiêu lốt được du nhập vào nước ta được trồng phổ biến tại Bình Định, Quảng Nam, Biên Hòa, Bình Dương, Bình Phước, Củ Chi….

HẠT TIÊU ẤN ĐỘ - PIPPALI - TIÊU LỐP- LONG PEPPER: PHÒNG CHỮA NHIỀU BỆNH

Trong y học cổ truyền, tiêu lốt được sử dụng để trị bệnh hen phế quản, khó tiêu, sâu răng, thuốc kích thích tình dục. Tiêu lốt là một loại thuốc có khả năng quan trọng trong việc nâng cao trí nhớ, trí tuệ, dùng khôi phục sức khỏe sau khi bị bệnh

Ngoài ra, tiêu lốt là vị thuốc chữa ho, khó thở, bệnh phong, tiểu đường, đau bụng, thiếu máu, ăn không ngon .Nó cũng được sử dụng như một loại thuốc giải độc rắn cắn, bò cạp chích.

Với rất nhiều công dụng và dược tính tốt, Tiêu lốt thật sự là một loại gia vị không thể thiếu trong mọi bữa ăn của gia đình.