Làm giàu nhờ trồng đinh lăng cao sản

Làm giàu nhờ trồng đinh lăng cao sản

15/12/2017 08:58:45 PM

Trở về quê hương sau nhiều năm bôn ba, bươn trải kiếm sống vào Nam, ra Bắc, CCB Nguyễn Công Chức (sinh năm 1963) ở thôn Chiến Thắng, xã Phương Khoan (Sông Lô) mang trong mình khát khao làm giàu trên chính mảnh đất đã nuôi dưỡng ông từ thuở ấu thơ.

Trở về quê hương sau nhiều năm bôn ba, bươn trải kiếm sống vào Nam, ra Bắc, CCB Nguyễn Công Chức (sinh năm 1963) ở thôn Chiến Thắng, xã Phương Khoan (Sông Lô) mang trong mình khát khao làm giàu trên chính mảnh đất đã nuôi dưỡng ông từ thuở ấu thơ. Bắng ý chí và nghị lực của người lính Cụ Hồ, ông Chức đã trở thành một tấm gương điển hình trong phong trào CCB phát triển kinh tế tại địa phương.

Làm giàu nhờ trồng đinh lăng cao sản

Mô hình trồng đinh lăng cao sản của CCB Nguyễn Công Chức ở thông Chiến Thắng, xã Phương Khoan (Sông Lô) cho thu nhập 300 - 400 triệu đồng/năm


Bốn năm phục vụ trong quân ngũ đã tôi luyện cho người cựu binh Nguyễn Công Chức lòng kiên trì và tinh thần vượt lên hoàn cảnh khó khăn. Sinh ra và lớn lên tại vùng quê Phương Khoan nghèo khó, nơi mà người dân quanh năm chỉ biết lam lũ, gắn bó với cái cày, cái cuốc; nhưng với khát vọng vươn lên trong cuộc sống, ông Chức đã sớm thoát ly gia đình, không nề hà bất cứ một công việc vất vả. Tích lũy được chút vốn liếng, hai vợ chồng ông trở về quê hương và tìm cách làm giàu. Nhưng biết trồng cây gì, nuôi con gì trên vùng quê bạc màu, đầy sỏi đá khô cằn? Thế rồi, sau một thời gian chịu khó tìm tòi, học hỏi, ông Chức đã gây dựng được cho gia đình mô hình trồng cây đinh lăng - giống cây dược liệu quý, rất được ưa chuộng sử dụng trong Đông y.

Trên diện tích đất đồi rộng gần 2 ha của gia đình, ông Chức đầu tư hơn 120 triệu đồng thuê người làm đất, lên luống gieo trồng thử nghiệm giống đinh lăng cao sản. Theo ông Chức, giống đinh lăng cao sản có nhiều ưu điểm hơn so với giống đinh lăng truyền thống (có lá to hơn, trọng lượng thân, gốc nặng hơn và thời gian thu hoạch ngắn hơn so với đinh lăng truyền thống, chỉ hơn 1 năm sau khi trồng là có thể thu hoạch); cây đinh lăng ưa bóng râm, khoảng 6 tháng cũng có thể cho thu hoạch bằng cách tỉa cành và lá. Trồng đinh lăng, vốn đầu tư ban đầu không quá cao, cũng không tốn nhiều công chăm bón. Trong quá trình chăm sóc cây trồng, cần đặc biệt chú ý đến khâu cung cấp đủ nước tưới bởi đinh lăng là giống cây kỵ hạn, kỵ rét, kỵ úng ngập và kỵ sương muối, tránh để cây không bị quăn lá, ngả màu đen và chết rũ...

Những năm đầu, ông Chức phải lặn lội học hỏi kinh nghiệm trồng đinh lăng từ các mô hình ở nhiều tỉnh lân cận (Bắc Giang, Phú Thọ, Tuyên Quang...). Cũng từ đó, ông Chức đã tự tìm được đầu ra tiêu thụ ổn định cho cây đinh lăng cao sản. Thời kỳ cao điểm, giá bán đinh lăng giống có thể đạt 60.000 đồng/kg và đinh lăng tươi đạt 25.000 đồng/kg. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện nay, cũng có nhiều hộ gia đình mở rộng diện tích và nhân rộng mô hình trồng đinh lăng, nên giá thu mua cũng có phần giảm. Với giá thu mua toàn bộ rễ, gốc, thân lá trên thị trường từ 20.000 - 25.000 đồng/kg, cộng với tiền bán cây giống, nếu trồng đinh lăng trên quy mô lớn như gia đình ông Chức thì sau 2 năm có thể cho thu nhập 300 - 400 triệu đồng/ha. Sau mỗi vụ, người nông dân có thể tự ươm giống cho những vụ kế tiếp, nên có thể tiết kiệm được chi phí đầu vào.

Bài, ảnh Việt Sơn