Những Điều Không Thể Thiếu Ở Một Bác Sĩ Gia Đình

Những Điều Không Thể Thiếu Ở Một Bác Sĩ Gia Đình

24/11/2017 09:56:41 PM

Theo các tài liệu cơ bản về y học gia đình thì việc đào tạo các BSGĐ phải tuân thủ 6 nguyên tắc cơ bản:

1- Tính liên tục: Sự liên tục trong chăm sóc sức khỏe giúp cho người thầy thuốc phát hiện bệnh tật của các thành viên trong gia đình, số lần mắc bệnh thông qua các lần khám sức khỏe thông thường. Tất cả các BSGĐ đều cam kết chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân và gia đình của họ bất kỳ lúc nào, kể cả ngoài giờ và những ngày nghỉ.

2- Tính toàn diện: Bệnh nhân chẳng những được săn sóc dưới khía cạnh sinh học mà còn cả dưới khía cạnh tâm lý, xã hội. BSGĐ phải xem xét, cân nhắc tất cả các yếu tố này khi thiết kế một kế hoạch chẩn đoán hay điều trị cho bệnh nhân. Điều này không có nghĩa là người BSGĐ có thể làm được tất cả mọi việc mà phải cần có sự tham gia của các bác sĩ chuyên khoa nữa. Trong điều kiện hiện nay, BSGĐ có thể chăm sóc, giải quyết từ 90-95% các vấn đề bệnh tật mà họ phải đối mặt.

3- Tính phối hợp: BSGĐ chính là người điều phối việc chăm sóc cho từng bệnh nhân. Họ tìm ra những nhân viên y tế hay các nguồn lực cung cấp dịch vụ y tế thích hợp khác, cần thiết hỗ trợ trong việc chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân. Họ hoạt động như những người dẫn đường cho bệnh nhân và họ thường nói: “Cách tốt nhất cho bạn là thông qua tôi để đến với bác sĩ chuyên khoa sâu và bệnh viện của bạn”.

4- Tính cộng đồng: Nghề nghiệp, văn hóa, môi trường v.v... đều có thể làm ảnh hưởng đến việc săn sóc bệnh nhân. Sự hiểu biết tỉ lệ mắc bệnh hay các vấn đề sức khỏe, loại bệnh nào hay gặp nhất trong cộng đồng dân cư sẽ giúp BSGĐ chẩn đoán chính xác bệnh tật và ra các quyết định về giáo dục cùng các dịch vụ săn sóc thích hợp.

5- Tính phòng ngừa: Sự phòng ngừa bệnh tật bao gồm nhiều khía cạnh như việc tìm ra các yếu tố nguy cơ, các yếu tố giúp làm chậm lại hậu quả của các bệnh mãn tính; động viên bệnh nhân thực hiện lối sống lành mạnh.

Phòng ngừa không phải chỉ khuyên thân chủ của mình không hút thuốc lá, nên tập thể dục, ăn uống hợp lý v.v... mà còn phải nhận ra các yếu tố, các dấu hiệu nguy cơ như tiền sử bệnh tật trong gia đình và tiến hành sàng lọc để phát hiện bệnh trong giai đoạn sớm.

6- Tính gia đình: BSGĐ phải luôn coi bệnh nhân là thành viên của hệ thống gia đình, nhận ra ảnh hưởng của bệnh tật đối với gia đình và ngược lại.

TS-BS N. H. Nam

 

 CHÂN DUNG VÀ HOẠT ĐỘNG BÁC SĨ GIA ĐÌNH TẠI MỸ

Trước hết, bác sĩ này phải có văn bằng hành nghề BSGĐ, được ký hợp đồng làm việc với một công ty bảo hiểm. Công ty này chịu trách nhiệm bảo hiểm y tế cho một khu vực nào đó như thành phố, quận... Công ty này chỉ định BSGĐ đến làm việc tại khu vực làng, xã và đặt văn phòng gần đó. Có từ 2 - 3 BSGĐ làm việc tại đây, mỗi người chịu trách nhiệm một số lượng hộ gia đình nhất định.

BSGĐ làm việc không kể giờ giấc. Sáng đến văn phòng khám các bệnh nhân, sau đó lại đến nhà những bệnh nhân khác theo lịch hẹn. Nếu xét thấy thân chủ cần đi bệnh viện, BSGĐ sẽ chỉ định bệnh viện cụ thể và người bệnh phải tuân thủ.

BSGĐ làm việc dưới sự giám sát của công ty bảo hiểm y tế và bệnh viện khu vực đó. Những sai trái của BSGĐ nếu có sẽ bị hai cơ quan trên xử lý, cụ thể là cho thôi việc hoặc yêu cầu ra tòa.

Lương BSGĐ được lãnh theo hợp đồng với công ty bảo hiểm, được tính theo tỉ lệ số lần khám bệnh. BSGĐ có vai trò quan trọng và uy tín trong xã hội Mỹ.