Phân biệt gỗ sưa thật và giả

Phân biệt gỗ sưa thật và giả

11/12/2017 10:13:10 AM

hay còn gọi là trắc thối, huê mộc vàng, huỳnh đàn là một loài cây thân gỗ thuộc họ Đậu thuộc tôp những loại thực vật rừng cực kỳ quý hiếm, giá gỗ cao, loại gỗ này dùng để làm các loại đồ gỗ mỹ nghệ. Với người chưa bao giờ được gặp thì quả là một chuyện khó để nhận biết.

Phân biệt gỗ sưa thật và giả

Vòng tay gỗ sưa

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết gỗ sưa

Có 2 loài sưa chính là sưa trắng và sưa đỏ.Để phân biệt gỗ sưa trắng và sưa đỏ, ta dựa vào hoa, màu gỗ và vân gỗ

Hoa sưa: Sưa trắng cho hoa đẹp quả to đốt  không có mùi nhưng giá trị gỗ không bằng sưa đỏ. Sưa đỏ trông gần giống sưa trắng, quả thành từng chùm đốt lên có mùi thối.Ngoài ra, sưa trắng không có đủ các yếu tố để trở thành gỗ quý như sưa đỏ

Màu gỗ và vân gỗ:  Gỗ sưa đỏ có vân 4 mặt,chứ không phải 2 mặt như sưa trắng. Khi đưa ra ánh sáng màu của gỗ sưa đỏ rất đẹp. Ngoài ra còn có sưa màu đen được gọi là tuyệt gỗ, loài này rất hiếm thấy.

 Phân biệt gỗ sưa thật và giả

Phân biệt gỗ sưa thật và giả

Phân biệt gỗ sưa thật và giả

 Gỗ sưa có màu đỏ, màu vàng, và màu gỗ ngả đen. Gỗ sưa già (trên 40 năm tuổi) có vân rất đẹp, vân bốn mặt, lấp lánh dưới ánh mặt trời. Còn sưa non thì có ít hoặc ko có vân.

– Có mùi thơm mát thoảng hương trầm nhưng ko đặc như trầm hương, tuy nhiên, không phải các bạn cứ đưa lên mũi là ngửi thấy, vì một số gỗ sưa được đánh bóng bởi si bảo về gỗ thì sẽ ko ngửi được, mà để mộc, muốn ngửi các bạn cũng phải dùng bật lửa hơ qua thì mới cảm nhận đc mùi thơm. Khi đốt tàn có màu trắng đục, mùi khó chịu nên được còn được gọi với cái tên là Trắc thốiGỗ sưa chỉ dùng phần lõi những cây trên trăm tuổi. Gỗ sưa thớ mịn, vừa cứng lại vừa dẻo, có nhiều hoa văn đẹp.

– Gỗ sưa đỏ có tom gỗ rất nhỏ (hay còn gọi là các mạch dây của gỗ), Với gỗ già, thì gần như bạn sẽ ko nhìn thấy gì cả.

– Gỗ sưa mất 15 năm mới bắt đầu hình thành lõi, và phải mất ít nhất 60 năm mới có thể thu hoạch được. Và để có một chiếc vòng gỗ sưa vân thuộc dạng đẹp đỉnh độc thì phải mất cả trăm năm. Gỗ sưa chỉ có giá trị cao về lõi gỗ, ngoài ra các phần khác không có giá trị gì nhiều.

– Giá gỗ sưa : Giá gỗ sưa dao động từ 2 đến 15 triệu trên 1kg, tùy vào chất lượng và độ tuổi của gỗ. Gỗ sưa có tuổi dưới 10 năm tuổi được gọi là gỗ non, một số vùng đất phía bắc, cây sưa cho ra lõi sớm, 7 – 10 năm sau khi trồng đã có lõi, giá loại này dao động 2 – 3 triệu/ 1kg.