QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY SƯA

QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY SƯA

24/11/2017 09:44:40 PM

Cây sưa thuộc họ đậu, thân gỗ lớn là loại gỗ quý hiếm được ghi vào danh sách đỏ Việt Nam, hiện nay nguy cơ tuyệt chủng trên toàn quốc. 

 

 

 

 

I. Một số đặc điểm của cấy sưa: ( Tên khoa học là Dalbrya tonki nen sis)

- Cây sưa thuộc họ đậu, thân gỗ lớn là loại gỗ quý hiếm được ghi vào danh sách đỏ Việt Nam, hiện nay nguy cơ tuyệt chủng trên toàn quốc. 

- Cây gỗ sưa ở nước ta có trồng trên một số tỉnh ở miền bắc như Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, ĐăkLăk, ĐăkNông, Bình Phước, Miền Đông và miền Tây nam bộ…. 

- Ở Bắc bộ được trồng như Quảng Bình, Gia Lai, Kon tum, Đak Lắc. Cây sưa còn gọi cây khác là Huê Mộc Vàng ( Huỳnh Đàn) cây sưa có một số đặc điểm sau: 

QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY SƯA

1/ Hoa sưa: Hoa lưỡng tính nở vào tháng 3 có màu trắng , 5-6 cánh nhỏ, nở thành chùm , đặc biệt rất nhiều mặt. nếu trồng nhiều diện tích sưa có lợi cho việc nuôi ong lấy mật. 

2/ Quả và hạt sưa: - Quả sưa thường có 1-2 hạt có hình bán nguyệt, dài từ 7-9cm rộng khoảng 1,5-2cm, quả mỏng khi chin khô nhẹ, dể phán tán bay theo gió. - Thời gian quả chin kéo dài từ khi kết trái tháng 4-tháng 11 mới chin, nhìn quả lúc còn xanh rất giống chiếc lá. - Hạt sưa thuộc họ đậu có 2 lá mầm mỏng và dẹt, hạt được bao bọc bởi một lớp vỏ ngoài khá dày hạt cũng dể nảy mầm nhưng cũng dể thối nước ( một kg quả cho từ 4500-5000 hạt). 

3/ Lá và cành sưa: - Lá: thuộc loại lá kép lông chim mọc so le dài từ 10-15cm một cuốn lá có 9-17 lá nhỏ, đuôi lá chét tròn, đầu lá kéo dài hình lưỡi mác, gân chính nổi rỏ ở dưới lá, mặt trên lá có màu xanh lục, mặt dưới lá có màu xanh bạc. - Cành sưa: Cây sưa khi mọc dễ phân cành, nhánh từ nhỏ cành dẻo dài dể gãy, do vậy trồng sưa cần thường xuyên thăm tỉa tạo cho thân cây từ nhỏ có chiều cao, thân dài nhiều gỗ. 

4/ Rễ sưa: Cây sưa phát triển rễ cọc ngắn, chủ yếu phát triển rễ sang ngang, rễ chùm. 

5/ Gỗ sưa: Giá bán trong nước năm 2005, 2006, 2007. 

* Gỗ sưa là một loại gỗ quý hiếm hiện nay trên thị trường phân loại làm 3 loại như sau: 

- Loại 1: lõi từ 10-25cm dài 1m có giá 6 triệu đồng 

- Loại 2: lõi từ 25-40cm dài 1m có giá 10 triệu đồng 

- Loại 3: lõi từ 60-70cm dài 1m giá 20 triệu đồng. 

6/ Thời gian thu hoạch. - Cây sưa trồng từ 8-10 năm có thể cho thu hoạch gỗ vì cây sưa trồng sau 4,5 tuổi bắt đầu hình thành lõi( cây từ 4-15 năm tuổi lõi gỗ màu vàng ,từ 15 năm tuổi trở lên có mảu vàng sẩm).Cây 10 năm tuổi có giá từ 60-80 triệu đồng. 

- Khi khai thác cắt ngang thân dể dàng biết được tuổi sưa qua đường chỉ của lõi . 

- Khi cắt dọc thân cây vân gỗ nổi hình đuôi công, thông thường gỗ sưa miền bắc màu sắc đẹp hơn gỗ sưa bắc trung bộ ( Lào) 

QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY SƯA

II. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cho cây sưa: 

1/kỹ thuật trồng cây sưa: 

- Đất trồng sưa:Cây sưa sống trên nhiều loại đất khác nhau , như đất đồi có độ dóc trung bình , đất đỏ, đất thịt nhẹ, đất pha cát và đất đồi đá sỏi. 

- Chuẩn bị đất trước khi trồng: cần phải đào hố bón phân trước 15 ngày kích thước hố 40cm x40cm x 40cm sau đó cho đất mặt xuống dưới bón 3kg phân chuồng + 0,1kg NPK trọn điều trên lớp đất mặt. 

- Khoảng cách trồng hàng cách hàng 3m cây cách cây 3m ( vì tán cây sưa không rộng lắm) 

- Một ha có thể trồng 1800-2000 cây. 

- Thời vụ trồng: Vụ xuân vào tháng 3 vụ thu vào tháng 9 ( có thể trồng quanh năm ). 

- Khi cây được 4 tháng tuổi đêm trồng ( trồng vào mùa mưa là tốt nhất ). 

- Trồng sưa: Trước khi trồng cần phải bóc vỏ nilong đặt cây vào chính giữa hố đã được bón phân, sau đó vun đất đều xung quanh cây và trên mặt bầu, dùng 2 tay nén chặt bầu cây, tạo cho cây đứng thẳng không bị vở bầu. Nếu trời không mưa mỗi ngày tưới một gáo nước nhỏ cho bầu cây liên kết với đất bên ngoài, giúp rễ cây dể dàng bám vào đất bên ngoài nhận chất dinh dưỡng nuôi cây. 

2/ Chăm sóc cây: 

- Tưới cây: khi mới trồng cây còn nhỏ lưu ý luôn giữ độ ẩm cho cây ( lưu ý độ ẩm cho cây 3-4 ngày tưới 1 lần) 

- Cây đã bắn rễ sống đều, giảm dần nước tưới kết thúc cho cây bằng phân NPK và phân chuồng tăng cường chất dinh dưỡng cho cây phát triển. 

- Tỉa cành: Thời kỳ cây còn nhỏ thường mọc nhiều cành, nhánh cần tỉa bớt cành chỉ để một thân cây nhanh phát triển. 

- Đặc biệt cây từ 1-2 năm tuổi, ngọn thường cong như cần câu, vì cành và ngọn phát triển mạnh nên việc tỉa cành là rất cần thiết, giúp cho cây có tư thế thẳng đứng ( ngọn không bị cong ) Cây 1 tuổi chăm bón tốt có độ cao từ 3,5 – 4m. 

- Khi cây phát triển từ 3-4 tuổi cây tự vươn lên thẳng đứng. 

- Qua một số kinh nghiệm điều tra nghiên cứu cho thấy cây sưa có sức sống khỏe, đều sống được trên các loại đất, đất càng tốt thì phát triển càng nhanh, cây từ 1-6 tuổi có thể đánh bầu đi trồng ở các công sở của nhà nước hoặc nơi xa vẫn được. 

3/ Khai thác: Gỗ sưa khi khai thác các nhà thu mua yêu cầu đào cả gốc lẫn rễ, những thành phần có lõi điều được tận dụng để bán ( khách thu mua cây sưa thường chỉ tính giá trị của của lỏi quy ra kg để mua bán ). Nên việc trồng cây sưa cần được phát triển trồng tập trung ở các vùng đồi núi, sau khi khai thác như các rừng đồi trồng bạch đàn cây keo, bạch đàn cây gốc nhỏ, thay thế bằng cây sưa tạo thành vùng nguyên liệu cung cấp cho doanh nghiệp nhà nước xuất khẩu. 

 (Chúc bà con nông dân nên thay đổi một số cây trồng không hiệu quả bằng cây sưa, bà con nên lưu ý khi mua cây của công ty hoặc chổ quen biết vì có loại quả thân, hạt giống hệt như cây, quả sưa mắt nhìn không thể phân biệt được, có mùi như nhau nhưng trồng không bao giờ có lõi ).

QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY SƯA