Sài Gòn trời trở lạnh, nhiều trẻ nhập viện

Sài Gòn trời trở lạnh, nhiều trẻ nhập viện

22/12/2017 09:40:21 PM

Thời tiết thay đổi đột ngột ở Sài Gòn, nhiều trẻ nhập viện liên quan đến đường hô hấp ngày càng tăng. Bệnh viện Nhi Đồng 1 quá tải khi phải điều trị cho 250 bệnh nhi.

Chiều 21/12, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP. HCM), cho biết khoa Hô hấp đang điều trị cho khoảng 250 trẻ gặp vấn đề về hô hấp. Do thời tiết trở lạnh nên lượng bệnh nhi bắt đầu gia tăng.

BS Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa Hô hấp, cho hay dịch bệnh hô hấp tại miền Nam thường tăng mạnh trong khoảng từ tháng 8 đến tháng 11 hàng năm. Song, thời gian này thời tiết biến chuyển, trời trở lạnh khiến nhiều phụ huynh không kịp chuẩn bị đồ giữ ấm cho trẻ.

Sài Gòn trời trở lạnh, nhiều trẻ nhập viện

Một phụ huynh đang chăm sóc con tại khoa Hô hấp bệnh viện Nhi đồng 1. Ảnh: Phú Mỹ

Bác sĩ Tuấn lưu ý việc giữ ấm cho trẻ trong mùa lạnh là rất cần thiết, song nhiều trường hợp phụ huynh chăm sóc trẻ sai cách, mặc đồ nhiều lớp dẫn đến trẻ dễ bị khó thở, nghẽn đường hô hấp.

Khi thời tiết trở lạnh, cha mẹ cần cố gắng giữ ấm cho trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, trẻ dưới 12 tháng hay những bé mắc bệnh lý mạn tính. Khi tắm cho trẻ cần chọn thời điểm ấm nhất trong ngày, đóng kín cửa và nên tắm từng bộ phận chứ không ngâm toàn bộ cơ thể vào nước. Nếu thời tiết quá lạnh, có thể dùng khăn ướt lau cho trẻ.

Sài Gòn trời trở lạnh, nhiều trẻ nhập viện

Thời tiết lạnh còn kéo dài, dự báo lượng bệnh nhi nhập viện vì đường hô hấp sẽ còn tăng. Ảnh: Phú Mỹ

Hiện, trào lưu sử dụng tinh dầu thoa vào các huyệt đạo để phòng ngừa đường hô hấp cho trẻ đang rộ lên. Bác sĩ khuyến cáo cách làm này cũng có hiệu quả nhưng cần tìm hiểu thật kỹ. Da trẻ rất mỏng manh, bôi trực tiếp lên có thể gây bỏng, rộp. Một số loại tinh dầu cũng chứa nhiều thành phần nguy hiểm, nếu bôi quá nhiều, dầu ngấm vào da sẽ gây ngộ độc.

Bệnh về hô hấp ở trẻ em, phụ huynh cần lưu ý hai nhóm bệnh. Nhóm thứ nhất là viêm tiểu phế quản, viêm phổi. Nhóm thứ hai là viêm mũi xoang và bệnh hen suyễn. Trẻ mắc các bệnh này nếu không chăm sóc đúng cách có thể gặp nguy hiểm.