Sự thật sưa 200 tuổi Trung Quốc dùng chữa bệnh

Sự thật sưa 200 tuổi Trung Quốc dùng chữa bệnh

11/12/2017 10:06:53 AM

Mới đây, đại gia gỗ Nguyễn Văn Hùy (Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh) - người mua thành công cây sưa đỏ 200 tuổi tại đình làng Đông Cốc (Hà Mãn, Thuận Thành, Bắc Ninh) đã tiết lộ với báo chí rằng, loại gỗ này còn có tác dụng chữa bệnh được giới nhà giàu Trung Quốc ưa chuộng.

Hiện tại, ngoài việc làm đồ gỗ mỹ nghệ, làm đồ trang sức (nhẫn, vòng đeo tay, tràng hạt...), công dụng của gỗ sưa đối với người Việt Nam vẫn còn là một điều bí ẩn.

Sự thật sưa 200 tuổi Trung Quốc dùng chữa bệnh

Cây sưa 200 tuổi tại đình làng Đông Cốc bị chặt hạ

Trao đổi với Đất Việt, lương y Đỗ Sơn Hà cho rằng, từ trước tới nay người ta biết đến gỗ sưa như một loại gỗ quý, có nhiều công dụng. Tuy nhiên, trong các bài thuốc Đông y mà ông tìm hiểu được, chưa có bài thuốc nào nói chi tiết, cụ thể về công dụng được cho là thần kỳ của gỗ sưa.

Một số sách y của Trung Quốc đều xem gỗ sưa đỏ có những công dụng y tế thông thường như cầm máu, giảm đau, chống huyết áp, bệnh đường ruột, nhuận khí, chữa bệnh tim và có tác dụng hoạt huyết.

Tuy nhiên, gỗ sưa chỉ được đề cập là một loại có công dụng như thảo dược khi phối hợp với các loại dược liệu khác mới có tác dụng, nhưng lại không có sách nào mô tả cách chế biến gỗ sưa thành thuốc.

Không chỉ riêng với gỗ sưa, nhiều vật phẩm khác được cho là thần dược nhưng các nghiên cứu khoa học đều không xác minh được nó thần kỳ ở đâu.

3s

Ads by Blueseed

''Người ta cứ đồn đại móng trâu chữa được bệnh tốt này kia, thế rồi người dân tộc thiểu số đi cứa móng trâu về bán cho Trung Quốc, thế rồi trâu mất khả năng lao động. Một thời gian sau, thương lái Trung Quốc ngừng mua, người dân lại điêu đứng.

Cũng giống như đỉa, đỉa là loài động vật ký sinh, ban đầu Trung Quốc thu mua đỉa với giá cao rồi nói mua về chữa bệnh. người dân ta hám lợi đổ xô đi nuôi đỉa sau đó rồi họ không mua nữa rồi lại bế tắc'', ông Hà nói.

07

Theo vị lương y, trong y học, người ta thương ghi nhận một số công dụng rõ ràng nhất của con đỉa, đó là cho đỉa hút máu trực tiếp để chữa một số loại bệnh, tuy nhiên việc dùng đỉa sống hút máu trực tiếp rất nguy hiểm vì có thể gây nhiễm trùng và truyền bệnh.

Ngoài ra, người ta dùng đỉa làm nguyên liệu chiết xuất để chế biến thành dạng thuốc tiêm hoặc thuốc xoa điều trị nghẽn mạch huyết khối tĩnh mạch, đông máu trong lòng mạch, huyết khối gây nghẽn mạch não...

Nhưng phương pháp này chưa được áp dụng phổ biến, nó chỉ được dùng trong một số trường hợp đặc biệt.

''Từ những ví dụ trên, cái mà tôi muốn nói tới đó là, cũng giống như móng trâu, đỉa..., công dụng của gỗ sưa vẫn là điều bí ẩn. Chưa rõ, đó là chiêu trò của Trung Quốc nhằm đẩy giá gỗ sưa lên hàng cực phẩm sau đó bán ngược lại thị trường Việt Nam rồi phá giá, hay thực sự nó có tác dụng thần kỳ như người ta đồn thổi.

Chính vì vậy, khi mà khoa học nước nhà vẫn chưa làm rõ được công dụng của gỗ sưa thì chúng ta nên có một chính sách bảo vệ, bảo tồn loại cây này.

Những cây gỗ sưa cổ thụ có tuổi đời lên tới hàng trăm năm tại Việt Nam chỉ còn trên đầu ngón tay, đừng để tới một thời điểm nào đó, chúng ta phải tiếc nuối vì đã chặt hạ loại cây này để bán sang Trung Quốc'', Lương y Đỗ Sơn Hà cảnh báo.

Duyên Hải