Thu nhập cao từ cây đinh lăng

Thu nhập cao từ cây đinh lăng

04/12/2017 07:47:15 PM

Tuy chưa đủ độ thu hoạch củ, chỉ bán cành lá làm thuốc, nhưng mô hình trồng cây đinh lăng của ông Cao Như Hoàng (xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) đã cho lãi 150 triệu đồng.


Đưa chúng tôi tham quan vườn đinh lăng 2 năm tuổi xanh tốt, ông Hoàng cho biết, trước đây, vùng đất này khô cằn sỏi đá chỉ có thể trồng được cây keo, bạch đàn. Nhưng về sau, đất ngày càng bạc màu nên cây không lên nổi. Tình cờ, ông phát hiện nhu cầu “săn” cây đinh lăng làm thuốc, củ ngâm rượu hay chơi bonsai của người dân rất lớn. Trong khi đó, người dân thường trồng đinh lăng theo kiểu truyền thống, xen canh với cây khác, quy mô nhỏ lẻ, manh mún nên năng suất chưa cao.

 

Thu nhập cao từ cây đinh lăng

Ông Cao Như Hoàng chăm sóc cây đinh lăng


Sau khi tìm hiểu kỹ về cây đinh lăng, năm 2014, ông Hoàng quyết định mua về 10.000 cây đinh lăng, với giá 7.000 đồng/cây trồng trên 8.000m2 đất. “Đây là cây có thể phát triển ở nhiều loại đất khác nhau. Song, cây sẽ cho năng suất cao nếu được trồng trên đất pha cát tơi xốp, thông thoáng và có khả năng giữ ẩm. Đặc biệt, cây không chịu được sự khô hạn nhưng cũng không ưa đọng nước”, ông Hoàng nói.

 

Ông Trần Ngọc Phú - Chủ tịch Hội Nông dân xã Vạn Hưng: Ông Cao Như Hoàng là nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh nhiều năm liền. Đề tài trồng đinh lăng cho năng suất cao của ông tham gia Hội thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật Khánh Hòa lần thứ VII (2016 - 2017) đạt giải khuyến khích. Hiện nay, ông giải quyết việc làm cho 3 lao động địa phương. Nhiều nông dân trong vùng cũng đã đến tham quan, học tập mô hình trồng đinh lăng của ông.

Nhờ được chăm sóc tốt nên sau 2 năm, cây đinh lăng của ông Hoàng đã vươn cao, tán xòe rộng. Để cây tập trung nuôi củ, ông đã khống chế chiều cao cây phù hợp, chỉ từ 1 đến 1,2m bằng cách tỉa bớt lá, cành. Tất cả cành lá đều được thương lái thu mua về làm vị thuốc. Lá bán khô 50.000 đồng/kg, cành bán tươi 45.000 đồng/kg. Từ ngày thu hoạch lá, cành đến nay chỉ 3 đợt, nhưng ông đã thu lãi 150 triệu đồng. Phấn khởi, ông trồng thêm 2.000m2 nữa.


Ngoài việc bán lá, cành, ông Hoàng còn chiết gốc để bán giống. Việc cung cấp giống mới tiến hành trong năm nay vì có khách hàng đặt 20.000 cây, giá bán bình quân 5.000 đồng/cây. “Toàn bộ diện tích đinh lăng của tôi đang sinh trưởng và phát triển tốt. Dự kiến trong 3 năm nữa cây sẽ cho thu hoạch củ (giá hiện tại là 200.000 đồng/kg) nhưng tôi dự định trồng lâu hơn để củ càng to càng giá trị. Đặc biệt, tôi sẽ chọn những cây đẹp để chơi bonsai, khi đó mức thu nhập của gia đình sẽ nâng lên rất nhiều”, ông Hoàng chia sẻ.


Theo ước tính của ông Hoàng, nếu trồng 1ha cây đinh lăng, sau 5 năm trừ chi phí lãi ròng 700 triệu đồng (400 tấn củ/ha), chưa tính tiền bán giống và khoản thu nhập tăng thêm từ bonsai.


P.L