Tiêu lốt (Tieu lop)

Tiêu lốt (Tieu lop)

24/11/2017 09:49:59 PM

HẠT TIÊU DÀI PIPPALI - TIÊU LỐT
Ở Việt Nam có trồng loại tiêu Path dài này, được gọi cả hai tên: tiêu dài hay tiêu lốt.

HẠT TIÊU DÀI PIPPALI - TIÊU LỐT
Ở Việt Nam có trồng loại tiêu dài này, được gọi cả hai tên: tiêu dài hay tiêu lốt.

Công dụng: Theo các nghiên cứu của Y khoa truyền thống Ấn Độ, hạt tiêu dài pippali:
• Là một trong trong những thảo dược mạnh mẽ nhất, được đưa vào các công thức thảo dược để tăng cường tuổi thọ.
• Được coi là chủ chốt cho quá trình thanh lọc trong cơ thể, vì nó làm sạch các cholesterol vận chuyển chất dinh dưỡng và giúp loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể.
• Giúp tăng cường tiêu hóa, hấp thụ và trao đổi chất của thực phẩm; giúp làm dịu các dây thần kinh để ngủ ngon giấc ban đêm.
• Được sử dụng trong việc điều trị bệnh lỵ mãn tính và sán lãi.
• Việc ăn hạt tiêu dài thường xuyên, giúp thuyên giảm ho và viêm họng, viêm cuống phổi, suyễn.
• Chữa nấc cục, và cải thiện tình trạng mất ngủ ban đêm.
• Được sử dụng để điều trị sốt bất thường, rối loạn tiêu hóa, trĩ và thiếu máu.
• Tăng cường lưu thông máu, tăng cường hệ miễn dịch.
• Trị buồn nôn và đả thông các tắc nghẽn.
• Cải thiện sức khỏe phổi. Giúp giải độc phổi, thận và làm sạch các tuyến bạch huyết.
• Tăng cường khẩu vị và tiêu hóa, giúp chữa đau dạ dầy, ợ chua, khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy, dịch tả.
• Dùng trong điều trị nhức đầu, nhức răng, thiếu vitamin B1, hôn mê, động kinh, nóng sốt, đột qụy, phong cùi, mệt mỏi quá độ, sưng lá lách, nhức mỏi cơ bắp, sổ mũi, tê bại, vảy nến, rắn cắn, uốn ván, tình trạng cơ thể thiếu nước, bệnh lao, và bướu.
• Nhiều phụ nữ ăn tiêu trong khi sinh nở và sau khi sinh con 3-6 tuần lúc tử cung chuyển lại kích thước bình thường.
• Phụ nữ cũng dùng hạt tiêu dài để kích thích kinh nguyệt ra đều, để điều trị đau bụng kinh nguyệt, vô sinh, và lãnh cảm.
  Hạt tiêu dài hoạt động như thế nào? Hạt tiêu dài Ấn Độ có chứa một chất hóa học được gọi là piperine. Piperine có khả năng chống lại một số ký sinh trùng có thể lây nhiễm sang người. Nó cũng dường như thay đổi niêm mạc của ruột. Sự thay đổi này cho phép một số loại thuốc và các chất khác khi uống vào được cơ thể hấp thụ tốt.

- Chúng ta có thể dùng hạt tiêu dài thay thế cho hạt tiêu đen như gia vị trong chế biến thức ăn.
-Khi nấu trà lá neem cho thêm vài hạt tiêu dài (tối đa 10 hạt một ngày), không những được thêm lợi ích của hạt tiêu dài, mà hạt tiêu còn giúp tăng hiệu qủa của lá neem lên gấp nhiều lần.

Tiêu lốt (Tieu lop)
Trích bài giảng LM Giuse Hoàng Minh Thắng

 

TIÊU LỐT GIÚP GIẢM CÂN VÀ HỖ TRỢ TIÊU HÓA

 

 

1     Tác dụng giảm cân

Trong Tiêu lốt có chứa 2 thành phần rất quan trọng đó chính là hoạt chất Peperine và Anti-amoebic

Peperine có tác dụng là giảm cholesterol trong máu, do đó nó ngăn ngừa được các vấn đề liên quan mới các bệnh lí máu mỡ và béo phì.

Tính nóng ấm của nó tác dụng trực tiếp lên các mô mỡ từ sâu bên trong, nên làm tiêu hao lượng mỡ dự trữ dư thừa của cơ thể, hoạt chất peperine có cơ chế hoạt động rất nhanh và hiệu quả, khi chúng ta dùng chúng sau một vài phút cơ thể sẽ ấm lên toàn thân. Cùng với đó nó làm tăng cường lượng oxy trong máu, giúp giãn nở các động mạch, giúp máu lưu thông trong cơ thể làm tăng quá trình trao đổi chất và đào thải độc, từ đó thanh lọc cho các tế bào và chậm lại quá trình lão hóa. Do dó làn da sẽ căng và mịn trẻ hóa dần.

Theo nền y khoa hiện đại nghiên cứu hoạt chất Anti-amoebic cho chúng ta biết rằng chất này có tác dụng làm giảm cân. Cụ thể như sau: giảm mỡ cơ thể, giải phóng lượng mỡ tồn dư, ứ động trong cơ thể, ngăn ngừa béo phì, thúc đẩy quá trình giảm cân nhưng không gây tác dụng phụ cho cơ thể.

 

 

2.      Hỗ trợ tiêu hóa

Trong y học cổ truyền Trung Hoa, Việt Nam, Ấn Độ… Tiêu Lốp là một vị thuốc quan trọng trong điều trị các bệnh lien quan đến tâm can tỳ phế.

Các nước Châu Âu điển hình như Pháp, Anh, Thụy Sĩ… các nước thuộc Mỹ La Tinh dùng Tiêu Lốp Long Pepper với vai trò là gia vị không thể thiếu trong nhiều truyền thống ẩm thực, nó cũng là gia vị quan trong không thay thế đối với các món ăn thuộc Hồi giáo và Ấn Giáo. Loại gia vị này được chế biến chung với thức ăn dưới dạng bột. Loại gia vị này giúp tiêu đi mùi tanh của các thực phẩm cùng với đó làm giảm các cholesterol có trong các thức ăn có nguồn gốc động vật,  giúp thức ăn dễ tiêu hóa sau khi dùng…

Ở Ấn Độ tiêu lốt được dùng nhưng một thảo dược quí kéo dài tuổi thọ vì những tính năng nói trên.

Tiêu lốt (Tieu lop)


Tiêu lốt Long pepper là một thảo dược quí cũng vừa là gia vị phổ thông trong cuộc sống, từ lâu nó giữ ngôi vị đầu trong gia vị của nhiều quốc gia trên thế giới, sau này tiêu lốt long pepper đã bị quên đi bởi sự xâm chiếm của các gia vị như tiêu đen và ớt, nhưng giờ đây nó đã được phát triển trở lại và dần lấy lại vị trí của nó vì những tính năng và công dụng tuyệt vời mà tiêu đen không thể có được.

Tiêu lốt (Tieu lop)

Tiêu lốt (Tieu lop) giúp chữa tiểu đường, giúp giảm cân, tăng cường miễn dịch, có giấc ngủ sâu!

 

- Hạt tiêu dài hoạt động như thế nào? Hạt tiêu dài Ấn Độ có chứa một chất hóa học được gọi là piperine. Piperine có khả năng chống lại một số ký sinh trùng có thể lây nhiễm sang người. Nó cũng dường như thay đổi niêm mạc của ruột. Sự thay đổi này cho phép một số loại thuốc và các chất khác khi uống vào được cơ thể hấp thụ.
-Chúng ta có thể dùng hạt tiêu dài thay thế cho hạt tiêu đen như gia vị trong chế biến thức ăn.
-Khi nấu trà lá neem cho thêm vài hạt tiêu dài (tối đa 10 hạt một ngày), không những được thêm lợi ích của hạt tiêu dài, mà hạt tiêu còn giúp tăng hiệu qủa của lá neem lên gấp nhiều lần.

Cách làm bao tử hầm TIÊU LỐT TƯƠI

 

Cách làm bao tử hầm TIÊU LỐT TƯƠI, cực kì bổ dưỡng, hương vị thì miễn chê.

Chuẩn bị làm món ăn:

  • Bao tử
  • TIÊU LỐT TƯƠITIÊU LỐT KHÔ XAY NHUYỄN: 40 gr
  • Đuôi heo: 0.5kg
  • Rau mồng tơi hoặc các loại rau khác
  • Mì vắt hoặc bún
  • Củ cải trắng

Cách làm:

Bước 1: Mình chọn mua xương đuôi để làm nước dùng món dạ dày om tiêu vì xương đuôi sau khi ninh cũng có độ ngọt mà không bị phần mỡ tủy béo ngấy như khi ninh xương ống. Chần qua 1 lượt nước sôi, vớt xương ra rửa sạch lại với nước rồi sau đó mới chế nước vào ninh nhỏ lửa làm nước dùng, thỉnh thoảng vớt bọt để nước dùng được trong.

Bước 2: Dạ dày các bạn lộn mặt trái, dội nước sôi rồi bóp thật kĩ với muối và chanh (hoặc dấm) cho sạch nhớt và mùi hôi.

Bước 3: Cho bao tử vào luộc khoảng 15 – 20 phút với nước mắm. Tiếp đến đem bao tử ra rửa lại với nước sạch để ráo, sau đó cắt từng miếng vừa ăn (khoảng 1cm).

Bước 4: Cho TIÊU LỐT XAY NHUYỄN + ít bột nêm + bột ngọt + đường ướp hỗn hợp này vào bao tử đã được cắt.

Bước 5: Làm dầu nóng trên chảo rồi cho bao tử đã ướp vào xào sơ.

Bước 6: Nước dùng sau khi ninh xong, các bạn thả TIÊU LỐT TƯƠI vào đun 20 phút lấy mùi thơm, cho củ cải trắng vào sau cùng, nêm cho nước dùng có độ đậm vừa miệng.

Bước 7: Luộc mì sơ qua với chút dầu ăn vào nước luộc, mì mềm đem xả lại nước lạnh, để ráo nước rồi trộn vào mì ít nước mỡ hoặc dầu ăn.

Bước 8: Đậu phụ xắt miếng, rau mồng tơi nhặt rửa sạch, tất cả bày ra đĩa. Khi ăn các bạn thả dạ dày, đậu phụ và mồng tơi vào nhúng giống như ăn lẩu.

Tiêu lốt (Tieu lop)

GIA VỊ DƯỢC LIỆU

 

Gia vị, theo định nghĩa của các nhà khoa học và sinh học, là những loại thực phẩm, rau thơm (thường có tinh dầu) hoặc các hợp chất hóa học cho thêm vào món ăn, có thể tạo những kích thích tích cực nhất định lên cơ quan vị giáckhứu giác và thị giác đối với người ẩm thực. Gia vị làm cho thức ăn có cảm giác ngon hơn, kích thích hệ thống tiêu hóa của người ăn khiến thực phẩm dễ tiêu hóa, đồng thời có thể chế hóa theo những nguyên lý tương sinh, âm dương phối triển đối với các loại thực phẩm đặc biệt.

Trong số các loại gia vị tạo vị cay và mùi đặc trưng, tiêu lốt là một loại thực phẩm gia vị có tính cay ngọt làm gia tăng hương vị, kích thích tiêu hóa tạo sự hấp dẫn cho các món ăn.

Long pepper còn được gọi là Tiêu lốt, tiêu lốp, tiêu Ấn Độ, cây tất bát… là một loại thảo dược nổi bật nhất trong y học Ayurvedic, cũng phổ biến được sử dụng như một loại gia vị và trong các hỗn hợp gia vị. Tên thực vật cho cây này là Piper longum, và nó được biết đến có chứa một chất hóa học gọi là piperine , giúp chống lại ký sinh trùng và các tác nhân lây nhiễm khác.

Là một loại gia vị có vị thuốc, tiêu lốt mang đến những lợi ích cho sức khỏe con người như trị các chứng bụng lạnh, đau, nôn, buồn ói, tiêu chảy. Dược học cổ truyền Việt Nam dùng tiêu lốt để trị đau bụng, ‘lạnh’ bao tử, nôn-ói ra nước chua, sôi bụng, tiêu chảy, đau nhức đầu, chảy nước mũi, viêm xoang, đau răng sâu, kinh nguyệt không đều.

Tiêu lốt được dùng khá thông dụng trong các món ăn Ấn Độ và Bắc Phi. Do sự khác biệt trong thành phần terpene( tinh dầu thảo mộc)  nên tiêu đen không thay thế được tiêu lốt. Hương vị của tiêu lốt được xem là pha trộn giữa cay và ngọt tạo nên hương vị đặc trưng.

Chúng ta hãy sử dụng tiêu lốt như một loại gia vị dược liệu đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:

1.      Tiêu lốt khô xay nhuyễn

 

 

 

2.   2  Tiêu lốt tươi

 

Tiêu lốt (Tieu lop)

 

3.      Tiêu lốt tươi ngâm giấm

 

 

 

 

4.      Tiêu lốt khô nguyên trái

 

 

 

5.      Muối tiêu lốt